Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại máy pha cà phê chuyên nghiệp với công nghệ và thương hiệu khác nhau, đa dạng về chủng loại, xuất xứ, nhập khẩu chính hãng - tiểu ngạch...
Việc lựa chọn được một máy pha cà phê ưng ý, phù hợp nhu cầu sử dụng cho quán cà phê giữa ma trận các thương hiệu là việc không hề đơn giản, đặc biệt đối với người lần đầu kinh doanh cafe. Hiểu được những suy nghĩ đó của bạn, Retro xin chia sẽ cùng bạn một số mẹo nhỏ khi lựa chọn máy pha cà phê cho quán, đúc kết từ quá trình phục vụ hàng ngàn quán café của Retro trong nhiều năm qua
Trong một quán cà phê hiện nay, có 3 loại máy cần phải có:
- Máy pha espresso
- Máy xay cà phê
- Máy trộn (blender) dùng để làm các món đá xay và sinh tố.
Cái bạn phải có đầu tiên sẽ là máy pha cà phê, vì nó nhiều tiền và là quan trọng nhất!
(Máy pha cà phê chuyên nghiệp dùng cho cuôc thi Barista Thế giới)
Chọn máy pha cà phê chuyên nghiệp, máy gia đình hay văn phòng?
Phải dùng máy chuyên nghiệp (commercial) - tầm giá từ 45 triệu trở lên, chứ không được dùng các máy gia đình hoặc văn phòng (tầm giá 15-20 triệu). Máy pha cà phê dùng cho văn phòng chỉ cho phép phục vụ dưới 50 ly một ngày, và nếu bạn bắt nó phục vụ 50 ly/ngày trong vòng 3 tháng liên tục thì sau 3 tháng ấy nó sẽ hỏng. Dùng cái máy sau 3 tháng mà hỏng thì 18 triệu cũng sẽ là đắt, đúng không? Ngược lại máy pha cà phê chuyên nghiệp sẽ phục vụ bạn liên tục mỗi ngày 300-400 ly trong cả năm và 3-4 năm sau (trong điều kiện bảo trì tốt).
Máy pha cà phê 1 cần pha (1 group) hay 2 cần pha (2 group)
Khi đã chọn dòng chuyên nghiệp rồi, lựa chọn tiếp theo của bạn là dung tích máy: ở Việt Nam thì phổ biến là bạn cần chọn máy có 1 cần pha cà phê hay 2 cần pha cà phê mà thôi (3 cần thì quá lớn, ở Việt Nam hiếm khi dùng đến).
Nếu quán có ít hơn 20 bàn hoặc bạn dự đoán quán bán tối đa không quá 300 ly café & café đá xay một ngày thì máy pha 1 cần là đủ cho nhu cầu của quán. Nên chọn máy 2 cần khi bạn dự đoán mình sẽ phục vụ trên 300 ly café & café đá xay một ngày, quán trên 20 bàn hoặc khách của bạn có xu hướng dồn quá nhiều vào những giờ cao điểm sáng – tối. Một lý do nữa để bạn chọn máy 2 cần là bạn muốn có một cái máy đẹp để tô điểm cho không gian quán của mình, tạo sự chuyên nghiệp hiện đại hơn cho quán.
Những thương hiệu máy pha cà phê phổ biến tại Việt Nam
Đã chọn vào dòng máy chuyên nghiệp rồi, Retro sẽ vẽ một bức phác họa các thương hiệu máy để các bạn có thể có bản đồ khởi đầu.
Điều đầu tiên bạn cần chú ý là xuất xứ của máy pha cà phê:
Hiện nay trên thị trường Việt Nam, máy xay và máy pha chủ yếu đến từ Đức, Ý, Tây Ban Nha và Mỹ. Trong đó nếu so sánh ở cùng một mức giá, thì máy xuất xứ từ Ý nhỉnh hơn về hiệu năng sử dụng cũng như độ phổ biến và tính thẩm mỹ; máy Tây Ban Nha chất lượng tốt, bền bỉ tuy nhiên thiết kế chưa được tinh tế, sẽ là điểm trừ nếu như bạn muốn có một máy pha thật “chất” để trưng bày trên quầy bar; máy xuất xứ từ Đức và Mỹ cũng được đánh giá cao, tuy nhiên lại ít phổ biến tại Việt Nam và hầu hết nhập khẩu theo đường tiểu ngạch nên sẽ bị hạn chế về vấn đề bảo hành, bảo dưỡng. Nếu bạn là người không quá am hiểu về máy móc, Retro khuyên bạn nên chọn những máy nhập khẩu và phân phối chính hãng, xuất xứ từ Ý, Tây Ban Nha thôi nhé.
Khi đã xác định lựa chọn máy pha 1 cần hay 2 cần cũng như nguồn gốc xuất xứ, điều tiếp theo bạn cần tìm hiểu là các phân khúc máy (cao cấp, trung cấp và bình dân)
Thị trường máy pha Việt Nam có thể phân làm 3 level:
- Level 1 - các dòng máy trung - cao cấp: có giá từ 90 – 120 triệu (máy pha 2 cần), 50 – 70 triệu (máy pha 1 cần), bao gồm các sản phẩm của La Marzocco, Nuova Simonelli, Faema, Casadio, hay Rancilio.
- Level 2 - các dòng máy trung bình khá: có giá từ 80 – 90 triệu (máy pha 2 cần), bao gồm Faema, Gaggia, Expobar, Wega, Grimac, Reneka.
- Level 3: các dòng máy bình dân, giá từ 65-75 triệu (máy 2 cần pha) bao gồm Gino (Đài Loan), Rocket (Mỹ).
(Retro chỉ liệt kê những dòng máy phổ biến tại Việt Nam mà Retro đã có kinh nghiệm phân phối hoặc đối tác – khách hàng của Retro đã sử dụng). Công bằng mà nói, dù là level nào thì những thương hiệu máy nói trên đều là máy chuyên nghiệp, tức là đều có thể pha ra cà phê đạt chất lượng vừa đủ để bán hàng.
Vậy thì khác biệt ở đâu, tại sao máy này đắt hơn máy kia nhiều vậy? Câu trả lời nằm ở chất lượng ly cà phê (từ vừa đủ (level 3) đến ngon (level 2) và rất ngon (level 1)), độ ổn định (máy có thể chạy ổn định ở cường độ hoạt động liên tục trong thời gian dài, và bền bỉ (ít hư hỏng vặt, sử dụng được lâu năm). Tầm level 1 thì bạn không phải nghĩ về độ bền và tầm level 3 mà nói thì bạn phải cân nhắc đấy nhé!
Cá nhân Retro khuyên bạn nếu tài chính không quá hạn hẹp, có nhu cầu đầu tư máy để kinh doanh lâu dài (trên 3 năm), thì những dòng máy ở Level 1 vẫn là tốt nhất: chất lượng ly café tuyệt hảo (là yếu tố sống còn của quán), hiếm khi hỏng hóc (chưa nói tới chi phí sửa chữa, hỏng máy pha cà phê là điều tối kị: bạn có thể phải chờ đến 2-3 ngày để sửa chữa máy pha cà phê, nhưng khách hàng của quán bạn – những người nghiền café, sáng sáng café tối tối uống café không thể chờ bạn, kết quả là bạn mất đi một lượng lớn khách quen hằng ngày)
Lựa chọn nhà cung cấp máy pha cà phê
Sau khi đã xác định được nhu cầu sử dụng của quán, cân nhắc tài chính, lựa chọn thương hiệu thì bước quan trọng tiếp theo là lựa chọn những nhà cung cấp trọn bộ máy xay và máy pha cà phê. Bản thân cũng là nhà nhập khẩu – phân phối máy pha cà phê, Retro không muốn viết quá nhiều về vấn đề này, tránh trường hợp Retro tự quảng cáo cho chính công ty mình.
Lời khuyên duy nhất của Retro đối với bạn là hãy lựa chọn thật kĩ những nhà cung cấp có uy tín, có đội ngũ kỹ thuật tận tình (phòng ngừa những rủi ro hỏng hóc), có văn phòng / chi nhánh gần nơi bạn kinh doanh nhất.
Tới đây coi như bạn đã có một số kiến thức cơ bản về máy pha cà phê chuyên nghiệp rồi, việc tiếp theo bạn cần là lựa chọn dòng máy, thương hiệu, tìm kiếm nhà cung cấp (càng nhiều càng tốt, để bạn có cái nhìn tổng quan hơn), liên hệ để các đơn vị nhập khẩu – phân phối máy pha cà phê để có được giá cũng như dịch vụ hậu mãi tốt nhất nhé!
The Retro Vietnam
0 nhận xét:
Đăng nhận xét