Thứ Tư, 3 tháng 5, 2017

Cách nhận biết cafe nguyên chất

Cafe là thức uống rất đặc biệt, rất quyễn rũ, rất đáng yêu, và cũng rất dễ "gây nghiện". Không khó hiểu khi cà phê là một trong những loại thức uống phổ thông nhất trên thế giới hiện giờ, từ tây đến ta, từ già đến trẻ, từ nữ giới đến đàn ông!



Nhưng đáng buồn thay, đại đa số những ly mà được gọi cà phê bây giờ lại đa phần chứa những thứ không tốt, thậm chí độc hại cho thân như đậu nành, bắp rang cháy (để tạo độ sánh), bơ (tạo mùi thơm), caramel công nghiệp (ngọt), dầu công nghiệp, chất tạo màu... Tỉ lệ cafe trong cafe đểu chỉ có 20, 10, thậm chí 0%. Những thức uống này không những không mang lại tác dụng tuyệt trần của cà phê như mọi người vẫn biết, mà nó còn là tác nhân tiềm tàng gây bệnh cho người uống.

Retro xin gửi mọi người một số cách để nhận biết cà phê nguyên chất để mọi người chọn lọc thức uống ngon hơn, an toàn hơn; đồng thời một phần cũng để đưa thêm thông tin cho mọi người về cafe thuần chất rang mộc của Retro

Các cách nhận biết: cafe thật/giả có thể nhận biết qua rất nhiều bước khác nhau từ: khi còn là hạt đã rang, khi xay thành bột, khi đang pha hay khi đã pha thành giọt

Khi đã rang (dạng hạt)


Hạt cafe thuần chất rang mộc tại Retro coffee

Nếu bạn nghĩ cửa hàng nào có bày vẽ cà phê hạt ở quán, thì đó là cafe thật, cafe chất lượng thì bạn chỉ gần đúng mà thôi... Thứ nhất, bạn không chắc là cửa hàng đó có dùng các hạt đó để pha thành cafe cho khách hay không; Thứ hai, nếu họ đúng dùng hạt đó để xay, pha cho khách thì cũng chưa chắc là cafe thật, cafe sạch.

Vì trong quá trình rang họ cũng có thể bỏ nhiều chất gọi là "gia vị" như caramen, bơ, chất tạo hương và nhiều thứ khác nữa. Việc rang phải bỏ nhiều "gia vị" thêm bắt nguồn từ quan điểm "sai lệch" của nhiều người uống cafe - phải sánh, phải đen, phải có mùi thơm từ bơ… và từ việc phải lấp đầy những khuyết thiếu trong quá trình thu hoạch hạt cà phê kém chất lượng (trái xanh, trái sâu, trái kém chất lượng)

Thực ra, nếu hạt cà phê khi rang có chất lượng tốt, và biết cách rang hợp thì hương và vị của cà phê hấp dẫn đặc biệt. Nó nhẹ nhàng, tinh tế, thanh lịch chứ không nồng nực như hạt cà phê xay kém chất lượng. Tùy mức độ rang (rang nhẹ, rang vừa hay rang đậm) mà hạt cà phê có vẻ bề ngoài bóng bẩy khác nhau (trong hạt cafe tự nhiên có 1 tỷ lệ nhỏ dầu, khi rang càng đậm, tinh dầu trong cafe ra càng nhiều làm hạt có màu tối và bóng hơn), nhưng kiên cố không có mùi vị sặc sụa của bơ, caramen và các mùi vị sặc sụa khác.

Khi đã xay (dạng bột)


Bột cafe nguyên chất khi xay nhìn rất xốp

Độ xốp: bột cà phê thật xốp hơn, nhẹ hơn, rời rạc, và rất mịn
Màu sắc: màu nâu sáng, đồng đều; cà phê pha tạp không đồng đều, ngả màu nâu đen, có nhiều hạt "bóng bẩy" của hóa chất, tạp chất
Mùi: nhẹ nhõm tự nhiên, khác hẳn với mùi hương sặc sụa bơ, bắp
Khối lượng riêng: nhẹ hơn nhiều so với cà phê đểu: Hai gói cafe có cùng khối lượng, gói cafe thật trông sẽ lớn hơn rất nhiều, vì cafe thật khi xay xong bột rất xốp và nhẹ, không như cafe “Đậm – Đen – Đặc – Đắng”.

 

Túi Cà phê rang xay thuần chất Retro

Khi đang pha

Độ nở khi pha: do cà phê có khối lượng riêng thấp, bột cafe xốp, độ giãn nở cao nên khi pha phin bột cà phê nở lên rất mạnh, vươn lên đầy thành phin, nắp phin, thậm chí đẩy cả nắp phin. Còn cà phê pha tạp thành phần hồ hết là đậu nành, bắp và hóa chất có khối lượng riêng lớn, khi pha xong ngấm nước, bã cafe nằm "dẹp lép", gọn ghẽ dưới thành phin.

Màu sắc: màu nâu cánh gián đậm, trong khi nhìn qua ly thủy tinh. chắc chắn, HOÀN TOÀN không phải màu đen kít như nhiều "người sành cà phê" vẫn nghĩ.
Độ sánh: rất ít, chỉ đậm hơn nước trắng một tí.
Mùi: mùi hương tự nhiên, rất nhẹ nhàng và quyễn rũ; KHÁC hẳn với mùi bơ, caramen nặc rất "thô thiển"!
Vị: đắng nhẹ, thanh, cảm giác nhẹ nhõm chứ không đắng gắt như cà phê pha tạp

0 nhận xét:

Đăng nhận xét