Sữa và sản phẩm từ sữa cung cấp canxi và các nguyên tố kim loại, giúp răng vững chắc, ít bị sâu. Các protein của sữa cũng kích thích sản xuất nước bọt, tạo cho răng một lớp bảo vệ chống axit.
Sau đây là một số thức ăn có lợi cho răng miệng khác:
Nước trà: Giàu fluor (một chất rất cần cho răng), khoảng 0,3 mg trong một tách. Trà còn tham gia vào việc hình thành răng, tăng cường lớp men và bảo vệ chống các vi khuẩn; giúp những vùng men răng yếu tái nhận nguyên tố kim loại, tránh tạo ra những chỗ sâu.
Một ngày uống 3 tách trà là đủ; nếu uống quá nhiều, răng có nguy cơ giảm độ trắng. Có thể cho một chút sữa vào trà để giảm tác động tạo màu của tanin trong trà.
- Cà rốt: Nguồn cung cấp vitamin A, làm răng tăng trưởng thuận tiện và chắc khỏe hơn. Ngoài ra, nó còn giúp lợi mau liền khi bị tổn thương, giảm tình trạng chảy máu lợi.
- Cá: Các loại cá béo như cá thu, cá mòi, cá hồi... chứa nhiều vitamin D, nhân tố giúp cơ thể hấp thụ canxi, có lợi cho cốt răng và men răng.
- Rau quả nhiều vitamin C (như cam, chanh, bưởi...): Vitamin C giúp khắc phục chứng chảy máu răng, răng bị lung lay.
- Kẹo cao su không đường: Loại kẹo này làm tăng tiết nước bọt lên 3 lần, giúp chống vi khuẩn và những axit tác động xấu tới răng. Ngoài ra, nó còn làm ẩm thấp niêm mạc để bảo vệ những chỗ lợi yếu.
- Một số nước khoáng, trai, sò, ốc, cam, bắp cải, trứng: Những thực phẩm này cũng chứa những chất cần thiết cho sự phát triển và vững chắc của răng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét